NHÀ ĐẤT HOT

Văn phòng cho thuê hạng A giảm giá

Theo Savills Việt Nam quý 4/2009, tổng lượng cung văn phòng ở Hà Nội đạt hơn 600.000 m2, tăng khoảng 23% so với quý 3/2009.

Các văn phòng mới đi vào vận hành ở 5 quận đã cung cấp thêm một khối lượng diện tích văn phòng đáng kể, chiếm khoảng 18% tổng cung.

Công suất thuê tiếp tục suy yếu và giảm khoảng 2% so với quý 3/2009, trong đó công suất thuê ở văn phòng hạng A giảm 18% do có một khối lượng cung mới trên thị trường từ hai dự án thuộc quận Hoàn Kiếm. Công suất thuê của văn phòng hạng B giảm nhẹ ở mức 1% trong khi đó công suất thuê của văn phòng hạng C giảm hơn 10% so với quý 3 2009.

Giá thuê trung bình tất cả các hạng và các quận được ghi nhận ở mức 29USD/m2/ tháng trong quý 4 2009, tăng khoảng 4.5% so với quý 3 2009. Tuy nhiên giá thuê bình quân hạng A và B giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 quý gần đây, giảm tới 18% so với mức cao nhất hồi quý 4 2008. So với những quý đầu năm, nhu cầu thuê văn phòng vào những tháng cuối năm có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

Triển vọng thị trường 2010 có vẻ lạc quan hơn. Nhu cầu văn phòng dự đoán là sẽ phục hồi và tăng nhẹ vào năm 2010. Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi tích cực, tỉ lệ tăng trường đạt 5.32% năm 2009, các công ty nước ngoài đang quay lại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước đang mở rộng kinh doanh. Các cao ốc văn phòng hạng cao dự kiến sẽ hoạt động ổn định trong một vài năm tới.

Song những vấn đề có thể nhìn thấy là tình trạng dư cung. Dự báo trong 4 năm tới có khoảng 1,5 triệu m2 diện tích văn phòng các hạng từ khoảng 100 dự án gia nhập thị trường. Tính riêng trong năm 2010, sẽ có thêm 170.000m2 văn phòng được tung vào thị trường.

Theo ghi nhận của Savills, những vị trí tốt, địa điểm thuận lợi, giao thông dễ dàng, có thiết kế đẹp, đảm bảo dịch vụ và an ninh tốt, được tư vấn phát triển chuyên nghiệp, thi công có chất lượng vẫn sẽ sở hữu những ưu thế riêng của mình. Tòa nhà văn phòng hạng A Sentinel Place với tổng diện tích 6500m2, tọa lạc tại địa chỉ 41A Lý Thái Tổ, ở rất gần với những địa điểm nổi tiếng, thiết kế đẳng cấp, trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, và hệ thống quản lý tòa nhà thông minh. Chủ đầu tư kỳ vọng mang đến cho khách thuê một cảm giác an tâm tuyệt đối để đi đến thành công khi đặt văn phòng tại đây.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường văn phòng sẽ lạc quan hơn trong thời gian sắp tới nhưng mức độ phục hồi không phải là đồng đều ở tất cả mọi nơi, với tất cả các văn phòng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc chi nhánh Hà Nội Savills Việt Nam nói “Khi nhìn thị trường bất động sản, tôi không nhìn trong thời gian 5, 6 tháng mà tôi nhìn trong khoảng 5, 10 năm. Thị trường bất động sản Việt Nam tuy còn trẻ nhưng rất tiềm năng. Biến động đây đó thật ra là biểu hiện của quá trình “tiến hóa” của thị trường”.

Duy Khánh

(Theo dothi.net)

Tin cùng chuyên mục